Thịt trâu gác bếp bị mốc thì có ăn được không?

Khi nhắc đến người dân Tây Bắc không thể không nhắc đến món đặc sản nổi tiếng nhất nhì của họ là thịt trâu gác bếp. Hương vị nồng nồng của khói, vị cay của hạt mắc khén, vị bùi ngọt của trâu. Kết hợp với một bát chấm chéo đã tạo nên một món ăn khó quên. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sẽ có một số sản phẩm thịt trâu bị mốc trắng do không bảo quản đúng cách. Vậy thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thông thường thì không thể ăn các thực phẩm bị mốc nhưng thịt trâu gác bếp thì khác. Khi bị mốc thì loại thịt này vẫn có thể xử lý và ăn được. Trước khi tìm hiểu về cách xử lý tình trạng này thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về hương vị của món ăn này nhé.Chắc hẳn không ai có thể quên được mùi vị của thịt trâu gác bếp dù chỉ mới thưởng thức một lần. 

Mùi khói bên ngoài miếng thịt sẽ là mùi hương đầu tiên mà bạn cảm nhận được. Tiếp đến sẽ là hương vị của các loại gia vị mà đặc biệt nhất là mùi của hạt mắc khén. Màu sắc bên ngoài của thịt trâu gác bếp là nâu sẫm. Mặc dù bên ngoài hơi khô nhưng thịt vẫn giữ được hương vị đậm đà bên trong. thịt khi xé ra sẽ có màu đỏ nâu trông cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. 

thịt trâu gác bếp bị mốc 1
Thịt trâu gác bếp khi bị mốc thì vẫn có thể xử lý và ăn được

Dấu hiệu thịt trâu gác bếp bị mốc

Hãy tham khảo những dấu hiệu dưới đây để kịp thời nhận biết khi nào thịt trâu đã mốc.

Thịt trâu mốc có mấy loại?

Thịt trâu gác bếp bị mốc được chia làm hai trường hợp. Đó là trường hợp mốc nhẹ và trường hợp mốc nặng. 

– Đối với trường hợp mốc nhẹ: nguyên nhân dẫn đến thịt bị mốc là do quá trình bảo quản của bạn không đúng cách. Dẫn đến việc thịt trâu bị ẩm và bị mốc trắng ở ngoài. Việc bạn lấy thịt trâu ra khỏi tủ lạnh để rã đông nhưng sau khi ăn không cất lại vào tủ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

– Đối với trường hợp bị mốc nặng: đây là loại thịt đã bị hỏng cả bên ngoài lẫn bên trong, bề ngoài thịt đã xuất hiện màu xanh. Khi bị mốc nặng thịt sẽ không còn mùi vị. Thịt bị mục không còn ngon và khi ăn có vị đắng. Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn không nên sử dụng loại thịt này nữa.

thịt trâu gác bếp bị mốc 2
Thịt trâu gác bếp bị mốc được chia làm hai trường hợp là mốc nhẹ và mốc nặng

Các dấu hiệu nhận biết 

Thịt trâu gác bếp khi bị mốc sẽ có màu và hương vị như sau:

– Về hương: khi bị mốc thì thịt trâu không còn mùi gia vị, mùi thịt trâu cùng mùi khói ám. Thay vào đó bạn sẽ ngửi thấy mùi ẩm mốc rất khó chịu.

– Về vị thịt trâu: sẽ không còn vị hơi se se cay nồng của ớt, vị ngọt của thịt và mùi vị đặc trưng của các loại gia vị nhất là mắc khén. Bạn sẽ có cảm giác thịt trâu bị mục, khi ăn sẽ không còn dai và có vị đắng.

– Về màu sắc: thịt trâu ngon sẽ có màu nâu đỏ, khi mốc sẽ chuyển sang màu đen. Cùng với đó nếu là mốc nhẹ thì sẽ có các đốm trắng li ti. Và sẽ là các đốm xanh li ti nếu mốc nặng.

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

Theo đúng nguyên tắc thì không nên ăn bất cứ thức ăn nào bị mốc. Tuy nhiên với thức ăn có giá trị cao như thịt trâu gác bếp thì bạn vẫn có thể ăn sau khi đã xử lý. Dưới đây là cách xử lý của hai trường hợp mốc mà bạn có thể tham khảo.

Đối với thịt trâu bị mốc nhẹ

Ở Tây Bắc thì thịt trâu gác bếp được người Thái đen bảo quản ngay trên giàn bếp của họ. Thịt sẽ được hun khói và có thể để được rất lâu mà không bị hỏng, mốc. Chỉ khi ăn thì người dân mới lấy xuống và dùng một ít một. Đối với người miền xuôi thì tủ lạnh là thiết bị giúp họ bảo quản thịt trâu gác bếp.

Tuy nhiên phần đông khách hàng đều gặp phải sai lầm giống nhau. Đó là sử dụng ngăn mát tủ lạnh để bảo quản thịt trâu. Ở nhiệt độ ngăn mát thì thịt trâu chỉ bảo quản được tối đa 5 – 7 ngày. Sau đó thì thịt sẽ bị mốc như khi chúng ta để ở nhiệt độ thường. Đối với thịt trâu gác bếp bị mốc nhẹ thì đây là loại chỉ mới bị mốc vỏ ngoài.

Có thể do quá trình không tốt nên thịt đã bị ẩm. Hoặc cũng có thể do bạn bỏ vào tủ lạnh lâu ngày và lấy ra quên không bỏ lại vào tủ. Phần nước đá tan ra cũng là nguyên nhân khiến thịt bị mốc. Với trường hợp này bạn chỉ cần cạo sạch lớp vỏ bị mốc ở ngoài ra. Phần bên trong khi thưởng thức vẫn có hương vị ngon như bình thường.

thịt trâu gác bếp bị mốc 3
Thịt trâu gác bếp bị mốc nhẹ bạn chỉ cần cạo sạch lớp vỏ bị mốc ở ngoài ra

Đối với thịt bị mốc nặng

Đây là loại thịt đã hỏng cả bên trong lẫn bên ngoài. Khiến cho cho chất lượng và hương vị của thịt hoàn toàn mất đi. Đối với loại thịt này thì lời khuyên dành cho bạn là không nên ăn nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thịt trâu gác bếp có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng nếu được bảo quản tốt mà không mất đi hương vị.

Khi mua thịt trâu gác bếp nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài. Thì tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh. Bên cạnh đó cũng có một yếu tố giúp hạn chế được tình trạng nấm mốc và giúp bạn có thể để thịt trâu lâu hơn. Đó chính là việc tìm mua thịt trâu gác bếp tại một địa chỉ chất lượng và uy tín. 

Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua sản phẩm chất lượng
Tìm mua thịt trâu gác bếp tại một địa chỉ chất lượng và uy tín để thịt không bị mốc

Không lo ẩm mốc với thịt trâu gác bếp Mường Hoa Food

Hiện nay có rất nhiều cơ sở khác nhau cung cấp sản phẩm thịt trâu gác bếp. Tuy nhiên thịt trâu của Mường Hoa Food là thương hiệu được nhiều người lựa chọn và tin tưởng hơn cả. Người sành ăn sẽ không lựa chọn thịt trâu gác bếp thông thường. Mà họ sẽ lựa chọn thịt trâu gác bếp của Mường Hoa Food. 

Bởi thịt trâu nơi đây chứa cái vị, cái hồn rất đặc biệt và có gì đó rất riêng. Miếng thịt thơm mùi khói, nướng lên xé nhỏ ăn dai dai, ngọt ngọt. Món ăn này rất thích hợp trong các cuộc sum họp, nhậu cùng gia đình trong những dịp tết đến xuân về. Trong cái se lạnh mùa đông khi mọi người quây quần bên nhau. Cầm một sợi thịt trâu gác bếp xé trên tay kết hợp với hớp rượu cay nồng thì ngon không gì tả nổi. Dưới đây là giá một số sản phẩm của Mường Hoa Food:

Nguyên liệu để làm thịt trâu gác bếp tại đây đều được chọn lọc kỹ càng. Những chú trâu được thả rong trên các sườn đồi Tây Bắc. Việc thường xuyên vận động rất quan trọng đến việc trao đổi chất của trâu. Giúp thịt của chúng luôn săn chắc và mang vị ngọt đậm không thể nào quên.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết được cách xử lý khi thịt trâu gác bếp bị mốc rồi phải không nào? Nếu biết cách thì bạn vẫn có thể tận dụng và thưởng thức được món ăn giá trị này. Tuy nhiên thực sự thì những đồ ăn bị mốc sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ. Vì thế bạn nên mua thịt trâu gác bếp ở Mường Hoa Food để bảo quản được lâu hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *