Thịt trâu gác bếp để được trong thời gian bao lâu?

Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến món thịt trâu gác bếp. Với những du khách tham quan tại các tỉnh Điện Biên, Mộc Châu, Hòa Bình, Mai Châu… hầu như ai cùng yêu thích món ăn này và mua rất nhiều về làm quà. Cứ có khoảng 10 người khách mua thịt trâu gác bếp thì có 9 khách hỏi thịt trâu gác bếp để được bao lâu. Vậy cụ thể thì nó để được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào hiệu quả nhất? Hãy theo dõi bài viết này để biết câu trả lời nhé!

Thịt trâu gác bếp để được bao lâu?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của nhiều tỉnh thuộc khu vực vùng Tây Bắc nước ta. Món ăn này được rất nhiều du khách tham quan ưa thích và lựa chọn để làm quà. Cũng từ đó mà món ăn này được lan rộng khắp cả nước và nhiều người lựa chọn sử dụng.

Khi mua thịt trâu gác bếp về nhà, nhiều người vẫn luôn quan tâm đến vấn đề bảo quản. Không biết thịt trâu gác bếp để được bao lâu và làm thế nào để bảo quản được lâu nhất. 

thịt trâu gác bếp để được bao lâu 1
Thịt trâu gác bếp để được bao lâu?

Theo nghiên cứu, nếu thịt trâu được bảo quản đúng quy trình thì sẽ để được rất lâu, khoảng từ 6 – 8 tháng. Và khi sử dụng thì hương vị cũng không hề thay đổi. Cũng chính quảng thời gian sử dụng lâu dài này đã tạo nên một nét đặc trưng có ở món ăn này. Trở thành một món ăn thiết thực được nhiều người lựa chọn.

Thịt trâu gác bếp bảo quản sai cách sẽ như thế nào?

Đối với những miếng thịt trâu bảo quản không đúng cách sẽ có hiện tượng miếng thịt bị mốc ở bên ngoài. Trường hợp này cũng được chia làm 2 loại chính là thịt trâu bị mốc nặng và mốc nhẹ.

Tùy thuộc vào mức độ mốc của miếng thịt trâu mà chúng ra sẽ có cách xử lý miếng thịt khác nhau. Tuy nhiên, khi bảo quản bạn nên tránh tình trạng này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Khi ăn không còn cảm giác ngon ngọt như miếng thịt trâu gác bếp không bị mốc.

Bảo quản không đúng cách thịt sẽ bị mốc
Thịt trâu nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị mốc

Xử lý thịt trâu khô gác bếp bị mốc như thế nào?

Như đã nói ở trên, thịt trâu nếu không được bảo quản đúng cách sẽ gây ra tình trạng mốc. Đặc biệt là những gia đình ở miền xuôi mua nhiều và ăn không hết. Đồng thời họ cũng không có kinh nghiệm bảo quản dẫn đến miếng thịt bị mốc trắng. Một miếng thịt trâu bị mốc rất có thể là do sấy không đủ độ khô, trong quá trình bảo quản dễ bị ẩm trở lại, gây mốc. Ngoài ra, nguyên nhân còn nằm ở trong quá trình sử dụng. Chúng ta để dính hơi nước khiến thịt bị ẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách xử lý thịt trâu bị mốc

Về nguyên tắc, khi thực phẩm bị mốc thì hoàn toàn không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên, vì thịt trâu gác bếp có giá trị cao nên bỏ đi sẽ rất uổng phí. Với những trường hợp mốc nhẹ ở bên ngoài chúng ta vẫn có thể xử lý lớp ngoài và sử dụng vẫn được. Còn đối với những miếng thịt mốc nặng vào bên trong thì chúng ta nên bỏ ngay. Bởi ăn vào nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

thịt trâu gác bếp để được bao lâu 2
Cách xử lý thịt trâu bị mốc hiệu quả nhất

Đối với những miếng thịt trâu gác bếp bị mốc nhẹ. Cách xử lý đơn giản nhất là đem miếng thịt trâu sấy lại trên lửa. Bạn có thể tẩm ướp lại gia vị để hun khói hoặc cho vào lò nướng. Sau cùng, bạn hãy để nguội thịt và bọc thịt thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Tránh tình trạng đã xử lý mà thịt vẫn bị mốc lại sẽ không sử dụng được nữa.

Tóm lại, thịt trâu gác bếp để được bao lâu không quan trọng bằng việc chúng ta bảo quản và sử dụng nó. Nếu biết cách chế biến và bảo quản thì món ăn đưa ra sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Thịt trâu gác bếp chỉ ngon khi nó được làm nóng, miếng thịt còn thơm, mềm, càng nhai kỹ thì càng cảm nhận được vị ngọt.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trâu gác bếp hiệu quả nhất

Thịt trâu gác bếp là một loại thực phẩm không sử dụng chất bảo quản. Nhưng nếu chúng ta biết cách bảo quản thì thực phẩm này để được rất lâu. Ở các tỉnh vùng Tây Bắc họ thường dùng giấy báo bọc lại rồi tiếp tục để trên gác bếp. Khói bếp sẽ làm cho thịt trâu được khô lại nhưng vẫn đảm bảo được độ mềm và hông bị hư hỏng.

thịt trâu gác bếp để được bao lâu 3
Bảo quản thịt trâu gác bếp

Ở dưới miền xuôi, đặc biệt là thành phố sẽ không có gác bếp. Nhưng nếu biết cách bảo quản thì thịt trâu vẫn có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng mà không làm mất đi hương vị thơm ngon. Cách bảo quản rất đơn giản, khi mua thịt trâu gác bếp về bạn hãy để vào ngăn đá của tủ lạnh. Nếu tảng thịt quá lớn thì hãy xẻ nhỏ bằng với nhu cầu sử dụng trong một bữa ăn. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy lượng thịt đã chia sẵn ra là xong rồi. Làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến các phần thịt khác. Đảm bảo thịt vẫn giữ nguyên hương vị và chất lượng như ban đầu.

Hướng dẫn cách chế biến thịt trâu gác bếp

Để có được món thịt trâu gác bếp ngon để đãi bạn bè, người thân. Bên cạnh việc lựa chọn một miếng thịt trâu ngon và bảo quản đúng cách thì việc chế biến món thịt trâu cũng vô cùng quan trọng. Vậy thịt trâu gác bếp thưởng thức như thế nào chuẩn nhất? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Sử dụng lò vi sóng để làm nóng thịt

Thịt trâu chỉ ngon, ngọt khi được làm nóng. Trước khi thưởng thức, bạn hãy cho miếng thịt trâu gác bếp vào lò vi sóng. Để lò chạy ở chế độ rã đông trong vòng 2 phút. Đảm bảo khi quay thịt trâu vẫn giữ được độ ẩm. Quay xong, bạn chỉ cần đập dập và xé từng miếng nhỏ và thưởng thức.

Dùng nồi hấp cách thủy

Sử dụng nồi hấp cách thủy để làm nóng thịt trâu sẽ giúp miếng thịt được đậm vị hơn. Khi hấp, các nguyên liệu tẩm ướp sẽ ngấm hẳn vào trong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn hương vị của thịt trâu gác bếp.

Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo hấp ở một khoảng thời gian vừa đủ cho thịt nóng. Không nên hấp quá lâu khiến thịt mềm, nhão. Không còn vị cảm giác dài ngon ngọt đặc trưng của thịt trâu gác bếp.

Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp chuẩn vị

Nướng

Thịt trâu gác bếp khi nường cũng sử dụng than hoa hoặc cồn như nướng mực. Nướng trong một khoản thời gian vừa phải và tránh lửa quá to làm thịt bị khét. Khi nướng xong, bạn hãy đập miếng thịt để loại bỏ những phần bị cháy và làm thịt mềm hơn. Khi thưởng thức chỉ cần xẻ nhỏ miếng vừa ăn. Chấm thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì còn gì bằng phải không nào.

Dù có quá nhiều cách chế biến thơm ngon, nhưng hương vị thịt trâu chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp. Bởi lúc này nó vẫn còn cái mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén. Thịt trâu gác bếp chấm với Chẩm Chéo là ngon nhất. Nhưng nếu không có bạn cũng có thể chấm tương ớt hoặc nước chấm mà bạn muốn.

Bạn cũng có thể tham khảo giá một số sản phẩm của Mường Hoa Food tại đây:

Lời kết

Nói đến đây chắc hẳn bạn cũng biết được thịt trâu gác bếp để được bao lâu rồi phải không. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết các bảo quản và thưởng thức món ăn này hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn mua thịt trâu gác bếp chuẩn hương vị Tây Bắc với mức giá hợp lý. Bạn hãy liên hệ ngay cho Mường Hoa Food để được tư vấn về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *