Thịt trâu gác bếp Sơn La với Sapa loại nào ngon hơn?

Với mùi khói bếp quyện sâu, kết hợp với vị cay tê từ gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, thịt trâu gác bếp đã trở thành một biểu tượng của nơi đây. Mỗi vùng đều có những cách chế biến thịt trâu và tẩm ướp gia vị gần như đồng nhất. Điều đó khiến cho du khách khó lòng phân biệt được. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem giữa thịt trâu gác bếp Sơn La và Sapa thì đâu là loại thịt ngon hơn.

Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ đâu?

Khi nhắc đến thịt trâu gác bếp, hẳn là ai cũng mường tượng miếng thịt nhìn đen đen nhưng ăn lại ngon vô cùng. Loại thịt này rất phù hợp cho những bữa nhậu lai rai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của món thịt trâu gác bếp này. Ngày xưa, tại các vùng núi phía Bắc thì thường xuyên có những cuộc đi săn bắt dài ngày.

Thậm chí ngày nay những phong tục đó vẫn còn lưu giữ. Cuộc đi săn hoặc đi làm nương rẫy có thể kéo dài cả tháng trời. Nên người dân cần phải mang theo đồ ăn phù hợp cho những chuyến đi dài. Cơm lam và lá rau rừng thì có thể mang theo. Nhưng rất khó để mang thịt theo vì chỉ vài ngày thịt sẽ hỏng.

Thịt trâu gác bếp Sơn La
Thịt trâu gác bếp được người dân sử dụng để mang đi rừng, đi rẫy

Thế là họ nghĩ ra cách làm mòn thịt gác bếp là tiền thân của món thịt trâu gác bếp thời giờ. Ngày đó, thịt gác bếp chỉ đơn giản là làm sạch thịt, phơi hơi héo rồi treo lên gác bếp để làm khô. Thịt gác bếp thời đó cũng rất đa dạng. Có thể là thịt gà, thịt thú rừng, rồi sau này người ta phát hiện ra thịt trâu. 

Đây là loại thịt bổ dưỡng, nhiều đạm, bảo quản cực lâu. Thế là món thịt trâu gác bếp được ra đời. Đầu tiên, người dân lựa chọn những miếng thịt mông nạc, thịt thăn ngon nhất để gác bếp. Sau này họ mới phát hiện thêm và bổ sung những loại gia vị như hạt dổi, mắc khén,… Có thể thấy để có được một món thịt trâu gác bếp hoàn chỉnh như hiện nay thì cũng trải qua rất nhiều quá trình.

So sánh thịt trâu gác bếp Sơn La và Sapa

Tây Bắc là vùng đất sản sinh ra những loại thịt trâu gác bếp số 1. Hương vị trâu đầy mùi khói bếp, gia vị đậm đà với mùi thơm của dổi rừng và chút cay cay của hạt mắc khén. Ngày xưa, đây là món đặc sản của người Thái đen. Nhưng giờ thì khắp Tây Bắc đâu đâu cũng thấy món ăn này.

Tây Bắc bao gồm 6 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hoà Bình, Cao Bằng và Lào Cai. Các tỉnh thành này đều sản xuất thịt trâu gác bếp. Nhưng yêu thích nhất chính là trâu gác bếp của Sơn La, Điện Biên và Sapa (Lào Cai). Trong số đó, trâu gác bếp Sơn La và Sapa là đặc biệt hơn cả.

Thịt của mỗi vùng đều có những ưu điểm riêng. Tại thung lũng Mường Hoa Sapa, thịt trâu tươi được ướp gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Thịt được gác bếp củi và được sấy khô bằng khói trong nhiều ngày. Điểm khác biệt của thịt trâu gác bếp Sapa chính là mùi vị thơm ngon và đậm đà không nơi nào có.

Thịt trâu gác bếp Sơn La 2
Thịt của mỗi vùng đều có những ưu điểm riêng

Cách phân biệt thịt trâu gác bếp kém chất lượng

Những loại thịt trâu giá rẻ chắc chắn không có được mùi vị như các loại trâu ngon. Tuy nhiên do nhu cầu, nhiều đơn vị bất chấp vẫn sử dụng những nguyên liệu này để làm thịt gác bếp và bán ra với giá khá rẻ. Dưới đây là một số cách phân biệt thịt trâu giá rẻ kém chất lượng.

Độ khô của thịt

Một miếng thịt trâu gác bếp chuẩn sẽ có độ khô vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt đậm của trâu. Khô trâu loại ngon thì sợi sẽ có độ dai nhất định, sợi dễ xé theo thớ. Thớ thịt có màu hồng bắt mắt và sợi thịt sóng. Nếu thịt trâu quá khô thì sẽ mất đi độ ngọt, dai và khó nhai. Loại thịt này chỉ có cách hấp cách thủy để thịt mềm lại nhưng thực sự không chuẩn.

Một số đơn vị để cạnh tranh giá sẽ bán những miếng thịt trâu khá ướt. Bởi vì thịt càng ướt thì sẽ càng nặng và giá sản phẩm vì thế cũng rẻ hơn. Khi chế biến họ cố ý để cho miếng thịt không khô hoàn toàn. Với cách này thì chỉ cần hơn 1.5kg trâu tươi thì sẽ thu được 1kg trâu khô. 

Loại sản phẩm này có hương vị cũng ở mức bình thường. Nhưng khi vận chuyển dễ dàng xảy ra hiện tượng nấm mốc. Khi mua về cũng rất khó để người dùng có thể bảo quản lâu. Cách phân biệt không khó, bạn chỉ cần làm nóng miếng trâu và đập nhẹ. Nếu thịt nát ra thì đây đúng là sản phẩm kém chất lượng.

Thịt trâu gác bếp Sơn La 3
Miếng thịt trâu ngon thường sẽ có độ khô vừa phải

Giá quá rẻ

Hiện nay thì một sản phẩm thịt trâu gác bếp sẽ có giá ít nhất là 650.000 đồng/kg. Nếu bạn nhận thấy có đơn vị bán rẻ hơn hoặc rẻ hơn quá nhiều thì nhiều khả năng đây là một địa chỉ kém chất lượng. Để có được mức giá rẻ, họ có thể đã sử dụng những loại thịt khác để pha trộn nhằm hạ giá thịt bò gác bếp.

Sử dụng phẩm màu

Đối với các loại thịt trâu giá rẻ đang phổ biến trên thị trường, thì phẩm màu là nguyên liệu đóng vai trò khá quan trọng. Nó giúp miếng thịt trông hấp dẫn hơn. Nhiều nơi sử dụng phẩm màu để che giấu việc họ sử dụng thịt trâu bệnh, chết. Để phân biệt được loại thịt này, bạn nên kiểm tra màu của miếng thịt. 

Hãy tránh xa những miếng mà nhìn đỏ au, bóng bẩy. Bởi vì màu sắc bên ngoài đặc trưng của thịt trâu gác bếp là màu đen sạm. Một miếng thịt trâu gác bếp chuẩn là phải có vị cay nồng của hạt mắc khén. Vị thơm lừng của hạt dổi cùng với các gia vị đặc trưng miền vùng núi. Những loại hàng giả sẽ không ngấm được những gia vị tiêu chuẩn trên.

Thịt trâu gác bếp Sơn La 5
Màu sắc bên ngoài đặc trưng của thịt trâu gác bếp là màu đen sạm

Sử dụng loại thịt khác

Thịt lợn nái sẽ có màu sắc không tự nhiên, màu nhợt hoặc quá sậm do tẩm quá nhiều hóa chất. Khi sử dụng thịt lợn nái để làm giả thịt trâu, thịt khi xé dễ bị đứt vụn. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại thịt khác được sử dụng để làm giả. Chẳng hạn như: thịt trâu giá rẻ Ấn Độ, thịt lợn bệnh hoặc thịt trâu bệnh, chết.

Thịt trâu gác bếp giả khi dùng búa hoặc chày đập thì dễ bị nát vụn. Lớp thịt bên ngoài dễ bong tróc, không thành thớ, dễ bị biến dạng về 1 hướng. Đối với thịt trâu thật, khi đập thịt sẽ giãn đều về các phía, sợi thịt sóng, các thớ thịt rõ ràng và không bị vụn. Khi muốn ăn thịt trâu gác bếp, bạn cần làm nóng rồi đập cho thịt mềm để dễ xé sợi. Thịt chuẩn sẽ còn nguyên thớ còn thịt giả sẽ bị nát vụn.

Thịt trâu gác bếp Sơn La 6
Thịt chuẩn sẽ còn nguyên thớ

Mua thịt trâu gác bếp ở đâu chuẩn Tây Bắc?

So với thịt trâu gác bếp ở Sơn La thì thịt trâu gác bếp ở Sapa có phần ngon hơn. Trâu ở Sapa thịt thường dai và ngọt hơn do trâu ở đây được nuôi bởi khí hậu lạnh hơn so với ở Sơn La. Nhìn chung thì thịt trâu của các vùng Tây Bắc đều có hương vị khá tương đương nhau, đôi lúc nó chỉ chênh lệch nhau có 4-5% do cách ướp gia vị mà thôi. Tuy nhiên, nếu mua thịt trâu thì lời khuyên dành cho bạn vẫn là nên chọn thịt trâu gác bếp của Sapa nhé.

Chỉ cần liên hệ với Mường Hoa Food, bạn sẽ được thưởng thức được thịt trâu gác bếp chuẩn hương vị Tây Bắc. Hiện nay Mường Hoa Food đã hỗ trợ ship hàng ở khắp 63 tỉnh thành. Đảm bảo sản phẩm sẽ đến được với khách hàng một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Dưới đây là giá một số sản phẩm của Mường Hoa Food:

Trên đây là một số thông tin về thịt trâu gác bếp Sơn La. Mỗi vùng sẽ có những loại thịt có ưu điểm riêng của mình. Vì thế miễn là bạn lựa chọn được một địa chỉ mua uy tín thì lúc nào cũng có được loại thịt ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *