Thịt trâu sấy và thịt trâu gác bếp truyền thống khác gì nhau?

Thịt trâu sấy và thịt trâu gác bếp liệu có phải cùng là một loại hay không? Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người khi quan tâm đến loại đặc sản này. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là thịt trâu sấy và đâu là thịt trâu gác bếp. Hãy cùng Mường Hoa Food tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Sự khác nhau giữa thịt trâu sấy và thịt trâu gác bếp

Thịt trâu sấy có hương vị khá giống với thịt trâu gác bếp. Tuy là cùng một công thức ướp gia vị giống hệt nhau nhưng công đoạn sấy khô lại hoàn toàn khác nhau. Trâu sấy sau khi ướp gia vị xong sẽ được cho vào các lò sấy điện công nghiệp nên năng suất sẽ cao hơn so với sấy lò củi thủ công. Chính vì thế mà giá thành của trâu sấy cũng rẻ hơn so với thịt trâu gác bếp truyền thống.

Thịt trâu gác bếp là một loại đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc. Cách làm và hương vị cũng sẽ khác nhau theo mỗi vùng miền. Tuy nhiên, thịt trâu sau khi được tẩm ướt gia vị xong sẽ được mang đi gác ở trên các lò bếp được đốt bằng than củi. Chính mùi khói của than củi sẽ làm nên mùi thơm và hương vị đặc trưng của món thị trâu gác bếp truyền thống của người Tây Bắc.

Thịt trâu sấy
Thịt trâu sấy được sấy bằng lò sấy điện công nghiệp, còn thịt trâu gác bếp được sấy bằng lò sấy than củi

Do phải gác bếp và sấy khô bằng lò than củi thời gian lâu hơn nên mỗi mẻ cho ra được số lượng không nhiều. Chính vì thế mà thịt trâu gác bếp truyền thống sẽ có giá thành cao hơn so với trâu sấy khô bằng lò sấy điện công nghiệp.

Cách phân biệt trâu sấy và trâu gác bếp

Có thể phân biệt giữa thịt trâu sấy bằng lò sấy điện công nghiệp và thịt trâu gác bếp truyền thống bằng cách ngửi mùi. Trâu gác bếp truyền thống sẽ có mùi khói của củi, còn trâu sấy thì không.

Ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt thông qua màu sắc. Trâu gác bếp thường thịt sẽ có màu đỏ đậm hoặc hơi đen hơn so với trâu sấy (trâu sấy màu thịt sẽ nhạt hơn).

Thịt trâu sấy 1
Thịt trâu gác bếp sẽ có màu đỏ đậm hơn so với thịt trâu sấy công nghiệp

Tất nhiên thịt trâu sấy ăn vẫn rất ngon bạn nhé. Tuy nhiên, hương vị đậm đà thì không thể bằng so với thịt trâu gác bếp được. Do được sấy bằng lò sấy công nghiệp nên trâu sấy chỉ có vị của thịt trâu và gia vị kết hợp với nhau chứ không có vị của mùi khói.

Tùy theo từng vùng miền mà khâu chế biến và sấy khô thịt cũng khác nhau. Nhìn chung thì sự chênh lệch về hương vị giữa các vùng miền với nhau cũng không quá lớn (khoảng 4-5% gì đó thôi). 

Nên mua thịt trâu sấy hay trâu gác bếp?

Tất nhiên là muốn ăn thịt trâu khô ngon thì phải mua thịt trâu gác bếp chuẩn vị truyền thống rồi. Tuy nhiên, một số người không quen với mùi khói của thịt trâu gác bếp nhưng vẫn muốn thưởng thức thịt trâu khô thì có thể chọn trâu sấy. Hoặc nếu như muốn tiết kiệm hơn cũng có thể mua trâu sấy thay vì thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu sấy 2
Thịt trâu sấy và thịt trâu gác bếp chỉ khác nhau mùi vị của khói thôi

Bí quyết chọn mua thịt trâu sấy ngon

Bạn có thể đánh giá chất lượng thịt thông qua hương vị. Trâu sấy chuẩn vẫn giữ được hương vị của thịt trâu và gia vị tẩm ướp, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai ngon đặc trưng. Thớ thịt trâu thường dài, có xơ kết dính giữa các thớ thịt khi xé. Thịt trâu sẽ không bị nát hoặc vỡ vụn khi xé.

Thịt trâu sấy 3

Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với ẩm thực chắc sẽ biết. Hiện thịt trâu tươi có giá từ 200.000 đến 230.000 VNĐ trên 1 kg. Và để làm được 1kg trâu sấy khô sẽ cần đến khoảng 3kg thịt trâu tươi. Vì thế, giá thịt trâu sấy dao động từ 500.000 đến 600.000 đồng.

Thịt trâu gác bếp truyền thống thì tất nhiên là rất ngon rồi, tuy nhiên trâu sấy cũng ngon không kém phần đâu. Nhiều người cảm thấy thịt trâu gác bếp truyền thống khá khó mua và giá thành cao. Do đó họ vẫn lựa chọn thịt trâu sấy để thay thế do giá thành có phần rẻ hơn nhiều.

Nên mua thịt trâu gác bếp truyền thống ở đâu?

Mường Hoa Food là một trong những cơ sở cung cấp thịt trâu gác bếp truyền thống uy tín nhất hiện nay. Thịt trâu gác bếp của chúng tôi được sản xuất theo đúng công thức và quy trình của dân tộc Mường. Dịp Tết cổ truyền sắp đến và sẽ thật chuẩn vị nếu có thịt trâu gác bếp để nhâm nhi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi và đặt cho mình những suất thịt ngon để ăn trong dịp Tết này nhé.

Mua thịt trâu gác bếp tại Mường Hoa Food

Dưới đây là giá một số sản phẩm của Mường Hoa Food:

Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết được sự khác nhau giữa trâu sấy và trâu gác bếp truyền thống chứ. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng của mình. Và bạn hãy lựa chọn tùy theo sở thích của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *